⚡Tại Sao Chúng Ta Có Thể Uống Nọc Độc Rắn Mà Vẫn SốngChào mừng bạn đến với kênh KHOA HỌC KHÁM PHÁ, cộng đồng những người yêu thích khám phá thiên nhiên, khám phá động vật…
Video ngày hôm nay của chúng ta là: ⚡Tại Sao Chúng Ta Có Thể Uống Nọc Độc Rắn Mà Vẫn Sống
Dù thân hình nhỏ bé chúng vẫn gây nên sự căm ghét và nỗi sợ hãi cho mọi người. Ðể mô tả về tác hại của nọc rắn người ta gán cho những kẻ hay đặt điều, vu cáo là “miệng lưỡi rắn độc” bởi hậu quả gây ra thật khôn lường.
Nhìn chung, nọc rắn độc nhưng tùy loài và nơi sinh sống mà mức độ độc khác nhau. Chất độc trong nọc rắn được gọi chung là zootoxin (độc động vật). Thành phần nọc gồm có nước, các muối vô cơ, flavonoid, alkaloid, protein, enzyme.
Alkaloid của rắn có vị đắng gồm những hợp chất chứa ni-tơ có hoạt tính sinh học rất mạnh. Protein rắn khác protein người và các động vật khác nên khi vào cơ thể sẽ gây dị ứng dữ dội. Nọc độc có hàng ngàn protein khác nhau, mỗi loại gây dị ứng mỗi kiểu. Khi gan của rắn sản xuất protein, chúng là những protein bình thường, chỉ những protein di chuyển đến tuyến dưới hàm chúng mới được định hình tạo ra độc tố. Còn các enzyme làm nhiệm vụ xúc tác cho các phản ứng sinh tổng hợp các protein độc ấy.
Trong các enzyme của nọc rắn, các nhà khoa học tìm ra phospholipase nồng độ thấp có tác dụng kềm chế quá trình đông máu khiến nạn nhân chảy máu không cầm được, nhưng phospholipase nồng độ cao lại phá hủy hồng cầu làm nạn nhân ngạt thở chết rất nhanh.
Nọc độc của rắn được chia làm 3 nhóm chính: cytotoxin, neurotoxin và hemotoxin. Khi tấn công con mồi, rắn thường để con mồi chạy thoát hoặc giãy giụa. Nhờ những chuyển động này mà chất độc lan tỏa nhanh theo dòng máu. Neurotoxin sẽ làm tê liệt thần kinh, hemotoxin phá hủy tế bào hồng cầu, còn cytotoxin phong bế các enzyme hô hấp tế bào. Con mồi ngất ngư là lúc rắn chỉ việc há cơ hàm và nuốt trọn. Nọc độc của 1 con rắn có thể giết chết chừng 100 người.
Nhiều người thắc mắc: Rắn độc như vậy thì ăn thịt nó có nguy hiểm không? Câu trả lời là không, bởi nọc độc là hai tuyến nằm ở hàm của rắn chứ không nằm ở thịt chúng.
Theo y học cổ truyền: “Thịt rắn có vị ngọt, mặn, tính ôn, quy kinh can, có tác dụng trừ phong thấp, định kinh giản, giảm đau, tiêu độc”, người xưa ăn thịt rắn thấy giảm đau là vì vậy.

Ðó là thịt rắn, còn rắn ngâm rượu để nguyên vẹn cả đầu với cái miệng há ra dữ tợn liệu nọc độc trong miệng ấy có gây hại cho người dùng không ? Câu hỏi này nghe có lý, bởi khi được gửi thân xác trong hũ thủy tinh cay nồng thì hai tuyến sản sinh ra chất kịch độc lại được giữ nguyên. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm vì alcool của rượu đã hủy tác dụng độc trong nọc.
Các bạn biết không, nọc rắn còn có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời nữa đấy.

Group Facebook:
Mỗi ngày sẽ là một món ăn tinh thần cho các fan, cám ơn các bạn đã luôn ủng hộ

Nguồn: https://3qtruyenky.vn/

28 Comments

  1. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT NAM MÔ QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT NAM MÔ ĐẠI THẾ TRÍ BỒ TÁT NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT CHÚ ĐẠI BI CHÁU ĐÍCH TÔN HỒNG QUÂN LÃO TỔ TỀ THIÊN ĐẠI THÁNH ĐẠT MA TỔ SƯ SAO BÁT BẠCH ĐẤU CHIẾN THẮNG PHẬT MÁY NIỆM PHẬT NGỌC HOÀNG THƯỢNG ĐẾ KINH TẾ Z HẬU KỲ NAM MÔ DƯỢC SƯ LƯU LY QUANG VƯƠNG PHẬT NAM MÔ DƯỢC SƯ LƯU LY QUANG VƯƠNG NHƯ LAI BỒ ĐỀ TỔ SƯ NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT NAM MÔ ĐẠI HẠNH PHỔ HIỀN BỒ TÁT NAM MÔ NGŨ TRÍ NGHIÊM THÂN ĐẠI TRÍ VĂN THÙ SƯ LỢI BỒ TÁT NAM MÔ SƯ TỬ HẬU TỰ TẠI LỰC VƯƠNG PHẬT NAM MÔ HỘ PHÁP TẠNG BỒ TÁT NAM MÔ ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT NAM MÔ DI LẶC TÔN PHẬT PHÚC LỘC THỌ THẦN TÀI THỔ ĐỊA NGUYÊN THỦY THIÊN TÔN LONG VƯƠNG DIÊM LA VƯƠNG THÁI ẤT CHÂN NHÂN HẬU NGHỆ NAM CỰC TIÊN ÔNG DƯƠNG TIỆN THÔNG DÔNG CON HỔ PHẬT NGỌC CHO HÒA BÌNH THẾ GIỚI THANH HẬU CAMPUCHIA TRUNG HOA LÔI CHẤN TỬ THIÊN LÔI THẦN CHÚ NHƯ LAI ĐẠI NHẬT BỒ TÁT DÂN TỘC CHĂM TÔN GIÁO BÀ NI XE MÔ-TÔ HẰNG NGA XE YAMAHA LINH VIỆT NAM BÁC HỒ

  2. Không sợ rắn nhé~ chỉ là gặp nó toàn giật mình lo nó cắn thôi :v Mấy ôg gặp hoài hoặc bị cắn thì mới sợ nó thôi~ còn không thì bị hội chứng sợ rắn 🙂 chứ bọn nó có gì mà sợ? <-1 thằng ngủ cùng 2 con rắn lục đuôi đỏ cho hay 🙂

  3. Giong nguoi con doc ac hon ran ret nhin thay hinh anh con nguoi da mam .tan sat giet hai nhung con ran ma kinh khung wua giong nguoi doc ac hon ran ret nguyen rua cho giong nguoi tuyet chung chet het di chet het di giong nguoi tuyet chung chet het

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *