Hooligan là gì? Sự ảnh hưởng của Hooligan đối với nền bóng đá

Những ai là cổ động viên cuồng nhiệt của bóng đá hẳn là không quá xa lạ với thuật ngữ Hooligan. Bên cạnh đó còn có rất nhiều người chưa biết Hooligan là gì? Tầm ảnh hưởng của Hooligan trong bóng đá như thế nào?

Xem thêm danh sách soi kèo bóng đá các trận đấu đêm nay và rạng sáng mai.

Để giải đáp những thắc mắc cho anh em về Hooligan, bài viết dưới đây sẽ là những thông tin được tổng hợp đầy đủ nhất. 

Hooligan là gì?

Hooligan là một thuật ngữ Tiếng Anh dùng để chỉ về một nhóm người hoặc những người xem bóng đá có những hành động quá khích, phá hoại xung quanh trận đấu. 

Thuật ngữ này cũng ám chỉ những fan cuồng, “cuồng” vì không kiểm soát được cảm xúc và hành vi của mình đối với các trận đấu. 

Xem thêm bảng tỷ lệ kèo nhà cái các trận đấu đêm nay và rạng sáng mai.

Đặc trưng của Holigan

Những hành động của nhóm người hâm mộ này thường mang tính cực đoan, quá khích so với cổ động viên bình thường như đốt pháo, ném chai lọ, ném giày dép… những vật có thể gây sát thương cho các cầu thủ. 

Không phải tự nhiên mà nhóm người này lại quá khích như vậy. Có thể vì họ quá yêu bóng đá, yêu và tin tưởng đội bóng mà mình dành tình cảm. 

Tuy nhiên, không đội bóng mình yêu thích không thể giành chiến thắng, khiến họ trở thành Hooligan. 

Đối với Hooligan có tổ chức thường gây ra những vụ ẩu đả để lại những hậu quả đáng tiếc cho nhiều người. 

Hooligan không chỉ là hiện tượng, mà ngày nay nó được coi là vấn nạn đang xảy ra rất nhiều đối với bóng đá thế giới. 

Hooligan xuất hiện từ khi nào?

Hooligan xuất hiện lần đầu tiên tại Anh vào thế kỷ 14, khi trận đấu đang nóng đỉnh điểm dưới sân cỏ, trên khán đài các cổ động viên cũng hừng hực thể hiện sự tức giận của mình. 

Ở những năm 80 của thế kỷ 19, những hành động của Hooligan lại một lần nữa xảy ra. Những người Hooligan này đã có những hành động tiêu cực, ẩu đả, gây thương tích cho nhiều người vô tội một cách nặng nề. 

Sau đó, thuật ngữ Hooligan ngày càng được sử dụng phổ biến, lan rộng toàn thế giới cho tới ngày nay. 

Hooligan dưới góc nhìn của giới khoa học

Có rất nhiều cách lý giải cho nguyên nhân dẫn đến tình trạng Hooligan. Dưới góc nhìn khách quan thì các hành động này xảy ra do có sự khác biệt về văn hóa, tập quán và trình độ dân trí của các cổ động viên. 

Đặc biệt đó là lòng tự tôn dân tộc của mỗi cổ động viên, bóng đá không chỉ là trận thi đấu trên sân cỏ, mà đó còn là trận đấu vì màu da, sắc áo. 

Do đó, khi có những hành vi hoặc lời lẽ đến màu da và sắc áo dân tộc đó thì thường sẽ gây ra những hành động quá khích, mất kiểm soát để lại những hậu quả nghiêm trọng. 

Nạn phân biệt chủng tộc từ lâu đã là vấn đề của toàn cầu. Trong bóng đá thì điều này lại càng được quan tâm. 

Bởi nếu trong bóng đá có sự phân biệt chủng tộc thì điều này đã ảnh hưởng đến tinh thần tự tôn dân tộc của cổ động viên. 

Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng quá khích, mất kiểm soát gây ra những hành động nguy hiểm cho người khác. 

Làm gì để giảm thiểu Hooligan đối với nền bóng đá?

Ngày nay, đối với các giải đấu lớn thì việc đặt an ninh cho khán đài, an toàn cho khán giả xem bóng đá là điều vô cùng cần thiết. 

Để làm được điều đó thì việc giảm thiểu tình trạng Hooligan là vấn đề được ban tổ chức quan tâm. 

Để giảm thiểu tối đa tình trạng Hooligan có thể xảy ra và hậu quả của nó thì mỗi người hâm mộ bóng đá cần trang bị cho mình các kỹ năng:

  • Không tụ tập, nghe những lời tiêu cực, tham gia vào các buổi biểu tình của các hội viên có suy nghĩ tiêu cực. 
  • Hạn chế đưa ra những quan điểm cá nhân về bóng đá ở những nơi nhiều người, đặc biệt là các bình luận xấu đối với các đội bóng. 
  • Nếu gặp tình huống rắc rối với cổ động viên với đội đối thủ thì nên liên hệ cảnh sát để được giúp đỡ. Không nên tự ý xử lý vì có thể gây ra những hậu quả không đáng có. 

Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho các anh em nào thắc mắc về Hooligan là gì? Sự ảnh hưởng của Hooligan đối với bóng đá như thế nào? Hy vọng qua bài viết này của Bongso88 đã đem đến cho anh em nhiều kiến thức thú vị về bóng đá. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *